ทำความสะอาดบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ต้าน COVID-19 แบบง่ายๆ

ทำความสะอาดบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ต้าน COVID-19 แบบง่ายๆ

สภาวะการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ดูจะยืดเยื้อ หลายคนอาจจะต้องทำงานจากที่บ้านในช่วงนี้ ทำให้ไม่ต้องฝ่ารถติดเหมือนเคย มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น (เพราะออกไปข้างนอกก็เสี่ยงติดเชื้อ) ถือว่าเป็นข้อดีข้อเดียวในวิกฤตินี้ ถึงกระนั้นก็ยังมีบางคนที่ยังต้องออกไปทำงานที่ออฟฟิสเหมือนเดิม และพบปะกับผู้คน ซึ่งอาจทำให้เชื้อไวรัสมาใกล้ตัวเราและคนที่บ้านได้

ดังนั้นการทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเราควรนำมาใช้ภายในบ้าน บนโต๊ะทำงาน และสถานที่ทำงานของเราให้ปลอดเชื้อ นอกจากการให้บริษัทมืออาชีพมาฉีดฆ่าเชื้อแล้วก็ยังมีการทำความสะอาดแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง แบบ Deep Cleaning เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสได้อีก แต่วัสดุไหนจะเหมาะกับการทำความสะอาดอย่างไร ต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อแบบไหน แล้วขั้นตอนการทำความสะอาดต้องทำอย่างไร เรามาลองดูกัน

ก่อนอื่นต้องรู้จักกับเชื้อไวรัส COVID-19 นี้กันก่อนว่ามันอยู่ที่ไหนได้บ้าง

  • 5 นาที: ในอากาศ จากการไอ จาม น้ำมูก น้ำลาย น้ำตา
  • 7-8 ชั่วโมง: บนพื้น ลูกบิดประตู
  • 8-12 ชั่วโมง: ในเนื้อผ้า และกระดาษทิชชู่
  • 24-48 ชั่วโมง: หากอยู่บนโต๊ะ บนเฟอร์นิเจอร์พื้นเรียบ
  • 4 วัน: ในน้ำและของเหลวต่างๆ
  • 1 เดือน: ตู้เย็นหรือที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส

มาถึงวิธีการทำความสะอาดสำหรับพื้นผิวชนิดต่างๆ

  1. การทำความสะอาดพื้นผิวทั่วไป กระจก แก้ว ไม้ พลาสติก เช่น โต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้ ให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมของไฮเตอร์ (น้ำยาซักผ้าขาว 1 ส่วน : น้ำสะอาด 59 ส่วน) เช็ดทำความสะอาดแล้วทิ้งไว้1 นาทีให้เชื้อโรคตาย หรือ ทิ้งไว้ให้แห้ง แต่สำหรับโต๊ะอาหาร ให้เช็ดแล้วทิ้งไว้ 1 นาทีจากนั้นเช็ดตามด้วยน้ำสะอาด
  2. บนพื้นผิวที่เป็นโลหะ ให้ใช้แอลกอฮอลล์ความเข้มข้น 70% ขึ้นไป เช็ดทำความสะอาดแล้วทิ้งไว้ 1 นาทีหรือทิ้งไว้ให้แห้ง ห้ามใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่ผสมไฮเตอร์เช็ดเพราะสารเคมีอาจจะทำให้ผิวโลหะเกิดการกัดกร่อนเสียหายได้
  3. วัสดุผ้า เช่น เสื้อผ้า โซฟาเบาะผ้า ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน ให้นำผ้ามาซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกตามปกติ หรือซักด้วยน้ำร้อน หรืออบแห้งด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 56 องศาเซีลเซียสได้ ส่วนหมอน หรือ เบาะที่ไม่สามารถซักได้ ให้นำไปตากแดดจัด ที่ความร้อนมากกว่า 56 องศาเซีลเซียส อย่างน้อย 30 นาที

สูตรการผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ ไซท์มินิ แบบใช้ครั้งเดียวหมด
สำหรับทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ และพื้นผิวทั่วไป

ไฮเตอร์ 1 ช้อนชา : น้ำ 49 ช้อนชา หรือ ประมาณ 240 ml

หวังว่าจะเป็นข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนและลูกค้า eggwhite ทุกท่าน

– EGGWHITE Ideas –

ที่มา: กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
สำนักข่าวไทย