Work From Home กับ 5 เทคนิคจัดมุมทำงาน

จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกคนต้องเผชิญกับโรคระบาดไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ทำให้เกิดข้อจำกัดในการทำงานภายในพื้นที่อาคารสำนักงาน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรค การต่อสู้กับ COVID-19 ในคราวนี้คงยืดเยื้อและอยู่กับเราไปสักระยะ การทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อลดความแออัดของการทำงาน

ข้อดีของ Work from home นั้นมีอยู่ ทั้งสามารถช่วยลดเวลาในการเดินทาง ลดความแออัดในที่ชุมชน (Social Distancing) และเรายังสามารถเลือกปรับตารางเวลาทำงานได้เพื่อเพิ่มสมดุลให้กับการใช้ชีวิตมากขึ้นได้ ซึ่งการจัดพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วน เช่น การกำหนดขอบเขตพื้นที่ทำงานออกจาก function อื่นของบ้าน หรือการแยกสิ่งของที่ไม่จำเป็นกับการทำงานออกไปไว้พื้นที่ส่วนอื่น ก็จะช่วยสร้างความรู้สึกของการเริ่มวันทำงานได้เป็นอย่างดี

แต่ก่อนจะเริ่มลงมือทำงาน Eggwhite มี tip & technique สำหรับคนที่กำลังเลือกเฟอร์นิเจอร์และจัดพื้นที่สำหรับ work from home มานำเสนอค่ะ

Work from home - desk
 1. Desks (โต๊ะทำงาน)

  โต๊ะทำงานคืออีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์สำคัญ เพราะโต๊ะเป็นพื้นที่สำหรับการทำงานอย่างต่อเนื่อง หากลักษณะงานต้องการพื้นที่วางอุปกรณ์จำนวนมาก เราก็ควรเลือกใช้โต๊ะที่มีพื้นที่กว้างพอสมควร และควรเลือกโต๊ะที่ออกแบบถูกต้องตามหลัก Ergonomics เพื่อลดอาการเมื่อยล้าและเจ็บปวดส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งหัวใจของการเลือกโต๊ะทำงานคือ ความสูงที่เหมาะสม ความสูงที่มากเกินไปจะทำให้ปวดแขน และถ้าต่ำเกินไปจะทำให้หลังค่อม ปวดไหล่และหลังได้
  ในปัจจุบันมีโต๊ะทำงานที่สามารถปรับระดับความสูงได้ จะนั่งหรือยืนทำงานก็ไม่เป็นปัญหา และช่วยให้ผู้ใช้งานได้มีการขยับอิริยาบถในการทำงานเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และลดอาการปวดเมื่อย ที่สำคัญการวางจอคอมพิวเตอร์บนโต๊ะนั้นต้องมีความห่างจากสายตาผู้ทำงาน 20 นิ้วหรือหนึ่งช่วงแขน เพื่อไม่ให้แสงเข้าตามากจนเกินไป
 1. Chairs (เก้าอี้)

  เก้าอี้ ถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งในการทำงาน เนื่องจากคุณต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน การเลือกเก้าอี้ที่นั่งสบายหรือถูกต้องตามหลักการยศาสตร์* (Ergonomics) คือหัวใจที่จะทำให้คุณมีสมาธิกับการทำงานได้เต็มที่
  *การยศาสตร์ (Ergonomics) – การออกแบบการจัดวางอุปกรณ์การทำงานให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
  เก้าอี้สำนักงานที่มีประสิทธิภาพสูงจะถูกออกแบบมาเพื่อการนั่งทำงานอย่างต่อเนื่อง และช่วยลดความเมื่อยล้าบริเวณแผ่นหลังและกระดูกสันหลัง การเลือกเก้าอี้ให้เหมาะสมกับการนั่งทำงานที่บ้านควรเลือกที่:
  1. ระดับความสูง – โดยวัดการจากการนั่งบนเก้าอี้แล้วฝ่าเท้าต้องอยู่วางบนพื้นได้เต็ม และต้นขาควรอยู่ในระดับความสูงที่ขนานกับพื้น เก้าอี้สำนักงานส่วนใหญ่จะสามารถปรับระดับความสูงให้เหมาะสมได้
  2. พนักพิงหลัง – พนักพิงหลังควรมีรูปทรงโค้งรับกับลักษณะแผ่นหลังส่วนบนและส่วนล่างอย่างเหมาะสม
  3. การปรับความเอียง – เก้าอี้สำนักงานบางรุ่นสามารถปรับองศาความเอียงให้เหมาะสมกับสรีระและลักษณะการนั่งทำงานให้สบายขึ้น และช่วยลดการบาดเจ็บที่บริเวณหลังส่วนล่าง
  4. วัสดุของเก้าอี้ – ควรเลือกเก้าอี้ที่ใช้วัสดุที่ระบายอากาศได้ดี มีความยืดหยุ่นและสบาย
  5. ที่วางแขน – ที่วางแขนควรมีระดับความสูงที่เหมาะพอดีเมื่อต้องนั่งพิมพ์งานหรือใช้คอมพิวเตอร์บนโต๊ะ เพื่อลดการบาดเจ็บที่บริเวณข้อมือ
Work from home - function
 1. Lighting (แสงสว่าง)

  แสงสว่างมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน และอารมณ์ของผู้ทำงานเป็นอย่างมาก การมีแสงธรรมชาติที่เพียงพอจะทำให้การทำงานผ่อนคลาย ผลงานวิจัยพบว่าหากทำงานภายใต้แสงที่ไม่เพียงพอ 43% จะมีอาการเศร้าหมอง และ 47% จะมีอาการเหนื่อยล้าได้ง่าย ดังนั้นหากบริเวณพื้นที่ทำงานไม่มีหน้าต่างรับแสงธรรมชาติเพียงพอ ควรเพิ่มแสงสว่างในพื้นที่ด้วยโคมไฟแสงธรรมชาติ หรือหลอด LED ที่สามารถปรับความสว่างของแสงตามต้องการได้ แต่ไม่ควรวางโคมไฟส่องเข้าไปที่จอคอมพิวเตอร์โดยตรง เนื่องจากจะทำให้ดวงตารับแสงสว่างมากจนเกินไปด้วย ควรวางโคมไฟในตำแหน่งที่ช่วยเพิ่มความสว่างให้พื้นที่ทำงานโดยรวมอย่างเหมาะสม
Work from home - storage
 1. Storage (ที่เก็บของ)

  บริเวณพื้นที่ทำงาน work from home ควรมีชั้นวางหรือตู้เก็บเอกสารหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานแยกเป็นสัดส่วน ไม่ปะปนกับพื้นที่อื่นในบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นระเบียบและความคล่องตัวในการหยิบจับหรือหาเอกสารได้อย่างรวดเร็ว
 1. Network Router (อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต)

  อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการ Work from home จะสำเร็จไม่ได้ถ้าขาด คืออินเตอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพ พื้นที่ทำงานต้องสามารถเข้าถึงอินเตอร์ความเร็วที่เพียงพอเพื่อการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และการจัดระเบียบอุปกรณ์เน็ตเวิร์คสายไฟต่างๆ ไม่ให้เกะกะรบกวนการใช้พื้นที่บนโต๊ะก็จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การทำงานจากที่บ้านในช่วงนี้ อาจกลายเป็น work from home ที่กินระยะเวลาไปอีกสักพัก ทำให้แค่การใช้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านให้พอทำงานได้อาจไม่เพียงพอ เราต้องคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม เพื่อที่จะสามารถรักษาประสิทธิภาพของการทำงานให้ไม่แตกต่างจากการทำงานที่สำนักงาน และรักษาร่างกายไม่ให้ปวดเมื่อยจากการทำงานที่บ้านไปเสียก่อน
.
ทีมงาน Eggwhite ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤต COVID-19 ไปพร้อมๆ กันนะคะ

– EGGWHITE Ideas –

ขอขอบคุณ:

ข้อมูลจาก: www.fluxmagazine.com
แปลและเรียบเรียงโดย: จิตติกานต์ เสียมหาญ
สถานที่: Eggwhite mini-showroom ที่ Streamline Thailand
เฟอร์นิเจอร์: Eggwhite design studio