จะรับมืออย่างไรเมื่อสมาชิกในบ้านต้อง WFH พร้อมกัน How to survive WFH with family members

เมื่อสมาชิกในบ้านต่างมีภารกิจ Work from Home พร้อมกัน ทำให้บ้านกลายเป็น Co-working space ไปโดยปริยาย อาจมีศึกแย่งชิงมุมทำงานบ้าง ด้วยปัญหารูปแบบและช่วงเวลาการทำงานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการประชุมทีมผ่านซูมของคุณพ่อ การรับบรีฟของคุณแม่ หรือชั่วโมงเรียนออนไลน์ของคุณลูก  รวมไปถึงการจัดสรรเวลาดูแลงานในบ้านที่อาจนำไปสู่ปัญหากวนใจและกระทบต่อบรรยากาศที่แสนอบอุ่นของบ้านได้

เพื่อให้ภารกิจ Work from Home ของทุกคนราบรื่นและสงบสุข ทีมงาน Eggwhite มีวิธีบริหารจัดการเมื่อต้องทำงานจากบ้านพร้อมกันทั้งครอบครัวมาฝากค่ะ

1. กำหนดพื้นที่ทำงานให้ชัดเจน (Set clear boundaries)

สิ่งที่แรกที่ต้องทำคือ การกำหนดพื้นที่การทำงานของแต่ละคนให้ชัดเจน โดยคำนึงถึงลักษณะงานที่มีความแตกต่างกัน เช่น งานที่ต้องใช้ความคิดและสมาธิสูง ต้องการมุมทำงานที่เงียบสงบ หรืองานที่ต้องประชุมอยู่บ่อยครั้ง อาจจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในห้องส่วนตัวเพื่อลดทอนเสียงรบกวน ที่สำคัญควรเว้นพื้นที่ปราศจากงานสำหรับการพักผ่อนเท่านั้นด้วย (Work Free Zone)  เช่น เว้นห้องนอนไว้สำหรับเปลี่ยนอิริยาบถและแอบมางีบหลังอาหารกลางวัน หรือเว้นอาร์มแชร์ไร้งานไว้หนึ่งตัวสำหรับนั่งยืดเส้นสายหรืออ่านหนังสือเท่านั้น

2. จัดพื้นที่สำหรับสมาชิกตัวน้อยในบ้าน (Set up kid-zone)

หากต้องทำงานเมื่อลูกอยู่กับบ้าน เราควรกำหนดพื้นที่ให้ลูกได้เล่นหรือเรียนอย่างเป็นสัดส่วน โดยเฉพาะเด็กในช่วงวัยเรียนรู้ ถือโอกาสนี้ให้ลูกได้ลองรับผิดชอบดูแลพื้นที่ของตัวเอง และชวนลูกทำตารางกิจกรรมสิ่งต้องทำและอยากทำประจำวันให้สอดคล้องกับสมาชิกในบ้าน เพื่อให้เด็กเข้าใจในบทบาทหน้าที่ทั้งเรียนและเล่นโดยไม่ใช้การบังคับ 

3. ทำป้ายห้ามรบกวน (Do not disturb sign is the key)

เราคงหงุดหงิดใจไม่น้อยหากมีสมาชิกในบ้านบังเอิญเข้ามารบกวนระหว่างการประชุมออนไลน์ หรือเมื่อมีงานเร่งด่วนที่ต้องใช้สมาธิสูง ลองใช้วิธีแขวนป้าย ห้ามรบกวน” (Do not disturb) หรือ กำลังประชุม” (meeting in progress) บอกสถานะของงานที่กำลังทำอยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนโดยไม่จำเป็น หรือจะชวนลูกมาออกแบบป้าย DIY สนุกๆ เด็กก็จะรู้สึกมีส่วนร่วม สามารถเข้าใจความหมายของป้ายเพราะได้ออกแบบเอง และฝึกเรื่องความเคารพในพื้นที่ของกันและกันไปในตัวค่ะ 

4. สื่อสารตารางการทำงานให้ชัดเจน (Communicate each other work hours)

นอกจากการจัดสรรพื้นที่ทำงานแล้ว สมาชิกในบ้านควรบอกกล่าวตารางการทำงานของแต่ละคนให้ทราบ สามารถใช้กระดานแปะตารางการทำงาน (Timetable board) หรือจะใช้วิธีแชร์ปฏิทินบนมือถือร่วมกัน ถึงเวลาที่ใครต้องการใช้ห้องส่วนตัวมือถือก็จะช่วยเตือนอัตโนมัติ ลองใช้เวลาสั้นๆ ในช่วงเช้าพูดคุยอัพเดตสิ่งที่ต้องทำระหว่างวันของกันและกัน และอย่าลืมจัดสรรเวลาเล่นกับเด็กๆ และเวลาสำหรับงานภายในบ้านนะคะ

5. แบ่งเวลาพักผ่อน (Set a break from work)

เมื่อเราทำงานจากบ้านไปสักระยะหนึ่ง หลายคนคงเริ่มมีความคุ้นชินและอาจจะทำงานเพลินจนลืมเวลาบ่อยๆ เราต้องนึกอยู่เสมอว่ากำลังทำงานอยู่ที่บ้านไม่ใช่ที่ออฟฟิศ การทำงานตลอดเวลาอาจจะไม่นำมาซึ่งประสิทธิภาพงานที่ดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรพักทานมื้อเที่ยงพร้อมกัน และแบ่งเวลาพักสั้นๆ  เพื่อผ่อนคลายและทำกิจกรรมอื่นที่เราสนใจบ้าง จะได้มีแรงกลับไปลุยงานกันต่อค่ะ ลดความตึงเครียดจากการทำงานได้บ้างค่ะ

6. บริหารจัดการกับสิ่งรบกวน (Manage a distraction)

การทำงานแบบ Work from Home ในยุคนี้คงหลีกเลี่ยงการประชุมออนไลน์ไม่ได้ หากเราไม่สามารถทำงานในห้องส่วนตัวได้ ควรบอกกล่าวปลายทางอีกฝั่งให้รับทราบถึงข้อกำจัด ว่าอาจจะมีสิ่งรบกวนเกิดขึ้นบ้าง และควรลงทุนกับอุปกรณ์เสียงที่มีคุณภาพเพียงพอ เช่น small talk หรือชุด directional microphone ที่จะช่วยตัดเสียงรบกวนและทำให้การสื่อสารของเรามีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งหาซื้อได้ในราคาไม่แพงค่ะ

ถ้าเราต้องแชร์พื้นที่ทำงานร่วมกับสมาชิกในบ้าน การใช้หูฟังจะช่วยทำให้เสียงจากลำโพงไม่รบกวนคนรอบข้าง และเพิ่มสมาธิในการทำงานได้ หากวันไหนบรรยากาศการทำงานของสมาชิกในบ้านไม่ซีเรียส  ลองผลัดกันเป็นดีเจเปิดเพลงก็จะช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานให้ผ่อนคลายและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย

7. รักษาบรรยากาศของความเป็นบ้านให้คงอยู่ (Keep a positive atmosphere at home)

บางครั้งเราอาจจะใช้พื้นที่ของบ้านหมดไปกับการทำงานเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จนทำให้บรรยากาศของบ้านกลายเป็นสำนักงานเต็มรูปแบบ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการทำงานในแต่ละวัน เราควรจัดเก็บพื้นที่ทำงานให้เรียบร้อย โดยไม่ทำให้รู้สึกว่ามีงานค้างรออยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจจะเพิ่มความเครียดให้เราได้โดยไม่รู้ตัว ควรที่จะรักษาบรรยากาศอบอุ่นสบายของบ้านเอาไว้ให้เราได้พักและผ่อนคลายค่ะ

หวังว่าวิธีการรับมือกับภารกิจ Work from Home ของทุกคนในบ้าน จะช่วยปรับสมดุลระหว่างการทำงานและความสัมพันธ์ครอบครัวให้ราบรื่นได้ เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวนะคะ

– EGGWHITE Ideas –

———————————————————–

สำหรับท่านที่สนใจเฟอร์นิเจอร์สำหรับ Work from home สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.eggwhitedesign.com/product-category/collection/work-from-home/

เรื่อง: จิตติกานต์ เสียมหาญ
เรียบเรียง: ภัทราวรรณ สุขมงคล (Dyeast Studio)

Reference:
– https://www.dwell.com/article/working-from-home-coronavirus-roommates-partner-kids
– https://edition.cnn.com/2020/03/31/success/work-from-home-spouse-tips/index.html
– https://www.latimes.com/lifestyle/story/2020-03-29/working-from-home-with-roommates-partner-tips
– https://edition.cnn.com/2020/03/16/success/working-from-home-with-kids-coronavirus/index.html