ไม่มีห้องทำงาน ก็มีมุมทำงานเก๋ๆในบ้านได้ Tips for creating WFH in a perfect small space

ช่วงนี้หลายคนคงอยู่ในโหมดการทำงานแบบ Work from Home กันมากขึ้น และเมื่อเราต้องปรับพื้นที่ของบ้านหรือคอนโดมิเนียมให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศชั่วคราวนั้น อาจพบว่าการทำงานที่บ้านเต็มไปด้วยข้อจำกัด เพราะแต่ละห้องไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อนั่งทำงานเต็มรูปแบบที่จะหยิบจับอุปกรณ์ทำงานได้คล่องตัวเหมือนอยู่ออฟฟิศ Eggwhite จึงนำเสนอไอเดียการแปลงพื้นที่ส่วนต่างๆ ภายในบ้านให้กลายมาเป็นโซนทำงานชั่วคราวกันดูค่ะ

จัดมุมทำงานในพื้นที่จำกัด (Perfect small working space)

การเลือกพื้นที่ให้เหมาะสม คือหัวใจของการเพิ่มพลังและสมาธิให้กับการทำงาน หากบ้านหรือคอนโดมิเนียมของเรามีพื้นที่จำกัด การมองหาพื้นที่ของบ้านที่ไม่ได้ใช้งาน (unused/dead space) หรือการปรับ Layout ของห้องจะช่วยเพื่อเพิ่ม space สำหรับมุมทำงานเล็กๆ ได้

1. ห้องนั่งเล่น (Living room) ส่วนใหญ่จะมีรูปแบบ open space และมีแสงธรรมชาติเข้าถึง เหมาะเป็นมุมทำงานได้เป็นอย่างดีค่ะ หากตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เราสามารถปรับ layout ของห้องให้มีพื้นที่สำหรับทำงานได้ เช่น การวางโซฟาให้ชิดผนังจะได้พื้นที่ที่กว้างขึ้น และควรจัดวางมุมทำงานให้รับแสงอย่างเพียงพอ

หากมีพื้นที่ที่จำกัดมากๆ ควรเลือกโต๊ะทำงานที่มีโซลูชั่นการจัดเก็บเอกสารหรืออุปกรณ์ในแนวตั้ง และถ้าฟังก์ชั่นการทำงานของเราต้องใช้คอมพิวเตอร์และทำงานเอกสารควบคู่กันไป การเลือกโต๊ะทำงานในรูปแบบ L-shape สำหรับวางคอมพิวเตอร์ และงานเอกสารแยกอีกส่วนหนึ่ง ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ดี

2. โถงทางเดินและโถงบันได (Hallway/ Open staircase) พื้นที่นี้มักจะใช้ประโยชน์น้อย ส่วนมากเอาไว้เก็บของเท่านั้น เราสามารถจัดวางโต๊ะทำงานเล็กๆ และต่อเติมชั้นวางสำหรับเก็บเอกสารได้หากใต้บันไดเป็นแบบเปิด (open staircase) และควรเพิ่มแสงสว่างจากโคมไฟให้เพียงพอ เนื่องจากแสงสว่างจากภายนอกมักจะเข้าไม่ถึงมุมนี้

3. ห้องนอน (Bedroom) โดยหลักแล้วเราควรหลีกเลี่ยงการทำงานในส่วนห้องนอน เตียงนอนนุ่มๆ อาจจะเป็นอุปสรรคของการทำงานได้ แต่ถ้าเราอาศัยในคอนโดมิเนียมแบบห้องสตูดิโอ หรือในบ้านมีสมาชิกที่ต้อง WFH พร้อมๆ กัน ทำให้จำเป็นต้องทำงานในห้องนอนส่วนตัว ควรเลือกพื้นที่มุมทำงานที่ใกล้หน้าต่างให้แสงภายนอกเข้าถึง โดยสามารถปรับใช้โต๊ะเครื่องแป้งมาเป็นโต๊ะทำงาน และตกแต่งด้วยชั้นวางหนังสือติดผนังด้านบน หรือมองหาชั้นวางของขนาดกะทัดรัดแบบลอยตัวสำหรับเก็บอุปกรณ์ทำงานให้หยิบจับได้สะดวกค่ะ

4. ห้องครัวหรือโต๊ะทานอาหาร (Kitchen and Dining Table) หลายครอบครัวที่มีสมาชิกตัวน้อยต้องดูแลระหว่างทำงาน ทำให้ทุกที่ที่ลูกอยู่กลายเป็นสถานที่ทำงานจำเป็นไปโดยปริยาย โต๊ะทานอาหารจึงกลายเป็นพื้นที่สารพัดประโยชน์ เพราะสามารถปรับใช้งาน ได้หลายฟังก์ชั่น หลายบ้านมีโต๊ะที่สามารถกางขยายให้หว้างขึ้นได้ ถือว่าเป็นไอเท็มล้ำค่าในช่วงนี้โดยเฉพาะบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด หรือบ้านไหนที่มีเคาเตอร์กลางเตรียมอาหารก็สามารถปรับมาเป็นโต๊ะทำงานชั่วคราวได้ แต่ควรเลือกใช้เก้าอี้สตูลทรงสูงที่ได้ระดับพอดี เพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดเมื่อยเมื่อต้องนั่งทำงานนานๆ หรือจะเปลี่ยนอิริยาบถมายืนทำงานบ้างนั่งบ้างก็ถือว่าปรับท่าขยับร่างกายไม่ให้ WFH ซินโดรมถามหาค่ะ

ไอเดียสร้างสีสันมุมทำงาน (Smart Decoration)

เมื่อเราได้มุมทำงานที่ถูกใจแล้ว การตกแต่งมุมทำงานให้น่านั่งก็ช่วยเพิ่มพลังในการทำงานได้เป็นอย่างดีค่ะ ควรเริ่มจากการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นได้มากกว่าหนึ่งฟังก์ชั่น เช่น เลือกโต๊ะทำงานที่มีขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ หรือการใช้ประโยชน์จากชั้นวางให้กลายมาเป็นตัวแบ่งพื้นที่ห้องทำงานแยกส่วนจากฟังอื่นของบ้าน

Mood & Tone ของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งก็มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศทำงานให้ตรงกับอารมณ์การทำงานที่ต่างกันได้ เช่น โทนสี Monotone สีขาวและดำ ทำให้มุมทำงานดูเป็นมืออาชีพ ใกล้เคียงกับบรรยากาศสำนักงาน โทนสีพาสเทลและงานไม้ (Pastel & Wood) จะช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย สบายตา และเติมความคิดสร้างสรรค์ ส่วนของตกแต่งที่มีสีสันหลากหลายก็ช่วยเติมความสนุกให้มุมทำงานมากขึ้น

จัดระเบียบโต๊ะทำงานหรือลิ้นชักด้วยอุปกรณ์จัดเก็บเครื่องใช้สำนักงาน (desk organizer) จัดเก็บสายเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตหรือสายไฟให้สบายตา และมองหาโคมไฟดีไซน์สวยมาจัดวางเพื่อเพิ่มแสงสว่าง หากมุมทำงานมีแสงแดดจัดส่องเข้าในช่วงกลางวัน อย่าลืมติดม่านหน้าต่างแบบกรองแสงเพื่อให้ทำงานได้ยาวๆ แบบไม่ทำร้ายดวงตา

หากมุมทำงานยังมีผนังโล่งๆ ลองติดแผ่นบอร์ดไม้ก๊อก (cork board wall) ไว้แปะมู้ดบอร์ด โน้ตตารางงาน หรือจะติดกรอบรูป โปสเตอร์สร้างแรงบันดาลใจ และสุดท้ายลองหากระถางต้นไม้เล็กๆ มาไว้บนโต๊ะ สีเขียวจากต้นไม้จะช่วยพักสายตาคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานได้ดีค่ะ

หวังว่าไอเดียตกแต่งมุมทำงานในพื้นที่จำกัดจาก Eggwhite จะช่วยเพิ่มความสนุกในการแต่งบ้านและทำงานในช่วงนี้ได้นะคะ

– EGGWHITE Tips –

———————————————————–

สำหรับท่านที่สนใจเฟอร์นิเจอร์สำหรับ Work from home สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.eggwhitedesign.com/product-category/collection/work-from-home/

เรื่อง: จิตติกานต์ เสียมหาญ
เรียบเรียงและรูปภาพ: ภัทราวรรณ สุขมงคล (Dyeast Studio)

ข้อมูลอ้างอิง:
https://fairygodboss.com/career-topics/small-home-office-ideas
https://www.elledecoration.co.uk/decorating/g31977835/home-office-decorating-ideas/
https://www.realsimple.com/home-organizing/organizing/organizing-home-office/how-to-create-makeshift-home-office
https://www.decoist.com/kitchen-offices/?chrome=1